0981 238 219

Tư vấn
Tim đập nhanh có nguy hiểm không? Cách nào điều trị hiệu quả

Tim đập nhanh có nguy hiểm không? Cách nào điều trị hiệu quả

Nội dung bài viết [Ẩn]

Tim đập nhanh có thể do nhiều yếu tố chỉ là lành tính nhưng đôi khi lại là triệu chứng nguy hiểm, cần điều trị ngay để tránh biến chứng không đáng có. Hiểu được sự nguy hiểm của nhịp tim nhanh và mong muốn cung cấp cho người bệnh các cách điều trị hiệu quả, chúng tôi đã mời Bác sỹ Lê Đức Việt - Khoa nội tim mạch BV Xanh Pôn. Bác sỹ sẽ giúp quý vị giải đáp các câu hỏi trên trong bài viết dưới đây!

Bác sỹ Lê Đức Việt tư vấn bệnh tim đập nhanh và cách chữa trị

Bác sỹ Lê Đức Việt tư vấn bệnh tim đập nhanh và cách chữa trị

Sự nguy hiểm của tim đập nhanh và cách giảm rủi ro

Thưa bác sĩ, trong trường hợp nào thì tim đập nhanh sẽ trở nên nguy hiểm và trong trường hợp nào thì tim đập nhanh không đáng lo?

Nhịp tim nhanh mà gây ra triệu chứng đều là những nhịp tim nguy hiểm. Nhịp nhanh cộng với các triệu chứng hồi hộp, trống ngực, đau ngực, khó thở, choáng váng, xỉu hoặc nặng nề nhất là ngất đều là tình trạng nguy hiểm cho bệnh nhân. Phải nhanh chóng tới khám các bác sĩ chuyên khoa tim mạch.

Trong trường hợp bệnh nhịp tim nhanh gây ra nguy hiểm, thì người bệnh cần làm gì để tránh nguy hiểm và để giảm rủi ro cho mình?

Tôi nghĩ rằng là phải nhanh chóng đi khám bác sĩ chuyên khoa về tim mạch. Vì đau tức ngực, khó thở, thậm chí là cảm giác choáng váng thì chưa hẳn là đã do nhịp tim nhanh, mà có thể là do yếu tố bệnh khác. Nếu mà chỉ dựa vào các triệu chứng kể trên, thì chưa chắc mình đã chẩn đoán được chính xác rằng đấy là yếu tố nguy hiểm. Khi mình đến khám, ngoài khám và hỏi bệnh thì bác sĩ còn làm một số xét nghiệm, để mà có thể hội chẩn, hỗ trợ chẩn đoán chính xác nhịp tim nhanh ấy có phải nguy hiểm không. Ví dụ như điện tâm đồ hoặc holter điện tâm đồ là máy ghi điện tâm đồ trong vòng 24 tiếng để phát hiện nhịp tim nhanh. Ví dụ như nhịp tim nhanh trong quá trình holter điện tâm đồ, bệnh nhân cảm thấy choáng, đau ngực khó thở, sẽ ghi lại cái khoảnh khắc đấy. Xem trong cái khoảng thời gian ấy bệnh nhân có rối loạn nhịp gì không. Và sẽ minh bạch rằng là cái rối loạn nhịp ấy là rối loạn nhịp gì, và đôi khi chúng tôi đã phát hiện ra được rất nhiều trường hợp cần phải điều trị.

Đi khám bệnh định kỳ để giảm xử lý kịp thời các rủi ro do tim đập nhanh gây ra

Bác sĩ có thể cho biết là đối với những người bị nhịp tim nhanh thì liệu họ có cơ hội chữa khỏi bệnh hay không?

Nhịp tim nhanh thì có chứ. Chúng ta không nói về những vấn đề như là nhịp tim nhanh do hồi hộp, rồi do các bệnh nhiễm trùng... Thì chỉ cần điều trị nguyên nhân gây ra nhịp tim nhanh thì bệnh sẽ trở lại bình thường. Chúng ta sẽ nói về cái vấn đề nhịp tim nhanh do bệnh lý. Ví dụ như cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất, hoặc là cơn nhịp nhanh mà do vòng vào lại. Cơn nhịp nhanh như vậy có thể điều trị một cách triệt để, xác suất thành công đến 95%. Các trường hợp bệnh nhân điều trị bằng sóng có tần số năng lượng radio, thăm dò địện sinh lý để tìm ra ổ phát xung động ngoại lai (là nguyên nhân gây ra rối loạn nhịp tim nhanh), hoặc là trên những cái bệnh nhân có cấu trúc dẫn truyền bẩm sinh phụ. Người ta tìm ra vị trí và phá cái cấu trúc ấy đi thì bệnh nhân có thể khỏi hẳn một cách hoàn toàn. Tuy nhiên sau khi sử dụng các phương pháp điều trị kỹ thuật kể trên thì bác sĩ thường vẫn hay kê bổ sung cho bệnh nhân sử dụng một vài nhóm thuốc để duy trì nhịp tim ổn định hơn.

Điều trị tim đập nhanh bằng thuốc

Thưa bác sĩ, các nhóm thuốc điều trị tim đập nhanh là gì?

Nhóm thuốc để điều trị rối loạn nhịp tim được chia làm bốn nhóm. Trên thực tế thì những nhóm thuốc khá phổ biến mà chúng tôi hay sử dụng ở khoa tim mạch bệnh viện Xanh pôn là nhóm thuốc chẹn beta giao cảm thuộc nhóm II. Hoặc là nhóm thuốc Cordarone thuộc nhóm III. Các nhóm thuốc này làm giảm nhịp tim cho bệnh nhân. Ví dụ như nhóm thuốc chẹn beta giao cảm, các biệt dược có thể là Bisoprolol, Metoprolol, Propranolol. Với những nhóm thuốc như thế này thì ngoài làm giảm nhịp tim ra thì có thể là những nhóm thuốc điều trị huyết áp luôn, làm giảm huyết áp cho bệnh nhân. Đối với bệnh nhân mà đái tháo đường khi sử dụng cần lưu ý vì nó có thể làm lu mờ những cái triệu chứng của hạ đường huyết. Thành ra đường huyết hạ rất sâu nhưng mà bệnh nhân hoàn toàn không có cảnh báo gì cả. Điều đó rất nguy hiểm. Hoặc có thể gây ra hội chứng QT kéo dài, nhịp tim rung lên bần bật chẳng hạn như là xoắn đỉnh, nặng nề hơn là rung thất. Người block tim sử dụng cũng không tốt. Nhóm thuốc Amiodarone (biệt dược Cordarone) sử dụng ở trên những bệnh nhân rung nhĩ hoặc ngoại tâm thu nhưng sử dụng lâu thì cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp, làm suy tim nặng hơn. Nhóm II, III tôi thấy hay sử dụng nhất. Còn nhóm thuốc số I thì hiện tại  thị trường Việt Nam ít có. Thường là các bác nếu mà có thì hay xách tay ở nước ngoài mang về.

Điều trị tim đập nhanh không dùng thuốc

Bác sĩ có thể chia sẻ thêm về các phương pháp điều trị tim đập nhanh không dùng thuốc?

Thay đổi lối sống là cách điều trị nhịp tim nhanh không dùng thuốc

Thay đổi lối sống là cách điều trị nhịp tim nhanh không dùng thuốc

Điều trị tim đập nhanh không dùng thuốc, thì đa phần chỉ là nhịp tim lành tính thôi. Còn các nhịp tim mà mang tính chất bệnh lý đều phải thông qua sử dụng thuốc và điều trị can thiệp.

Thông thường các yếu tố gây ra nhịp tim nhanh là do lối sống sinh hoạt của chúng ta thiếu tính chất lành mạnh. Vấn đề ăn uống ở đây không phải là bệnh nhân ăn được những cái gì mà bệnh nhân nên tránh cái gì. Tránh thứ nhất là lục phủ ngũ tạng động vật, rượu bia, các chất kích thích. Đấy là những yếu tố nguy cơ gây nên bệnh lý, và các bệnh lý này có thể gây ra nhịp tim nhanh thì chúng ta nên hạn chế những đồ. Nhịp tim nhanh cũng có thể là do thuốc lá, hoặc là cà phê, các chất kích thích… nên cần từ hạn chế tối đa, đối với thuốc lá thì chúng ta nên nói không. Uống thật nhiều nước, hoạt động thể dục thể thao tùy theo cái sức khỏe của chúng ta. Đối với các bác trung tuổi, hoặc các bác lớn tuổi, thì nên chơi những cái môn thể thao lành mạnh không mang tính chất đối kháng. Có thể là đi bộ, bơi lội, cầu lông một cách giao hữu.

Cảm ơn bác sỹ Lê Đức Việt - Khoa nội tim mạch BV Xanh Pôn đã nhận lời tham gia phỏng vấn và giải đáp cụ thể cho người bệnh được biết về sự nguy hiểm của tim đập nhanh, cũng như cách điều trị bằng thuốc và không dùng thuốc.