0981 238 219

Tư vấn
Tất cả những điều cần biết khi đốt điện tim điều trị ngoại tâm thu

Tất cả những điều cần biết khi đốt điện tim điều trị ngoại tâm thu

Nội dung bài viết [Ẩn]

Đốt điện tim là phương pháp thường được sử dụng để điều trị một số dạng rối loạn nhịp tim, trong đó có ngoại tâm thu. Vậy khi nào cần tiến hành đốt điện điều trị ngoại tâm thu? Chi phí đốt điện là bao nhiêu? Có rủi ro gì không… Và rất nhiều câu hỏi khác sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

Khi nào người bệnh ngoại tâm thu cần đốt điện tim?

Theo Chuyên gia tim mạch Phạm Trần Linh - Phó Chủ tịch Phân hội Nhịp tim Việt Nam, bác sỹ sẽ chỉ định đốt điện tim để chữa ngoại tâm thu khi mà thuốc cùng những biện pháp khác không mang lại hiệu quả. Cụ thể là các triệu chứng như mệt mỏi, hẫng hụt, ngưng tim tạm thời, khó thở, nghèn nghẹn ở cổ vẫn xuất hiện thường xuyên. Việc đốt ngoại tâm thu khi này có thể giúp bạn có cơ hội lấy lại nhịp tim ổn định.

Ngoài ra, nếu dùng thuốc gây ra nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng (nhịp tim hạ quá mức, mệt mỏi…), đốt điện tim cũng sẽ được lựa chọn.

Thông thường, đốt điện điều trị ngoại tâm thu thất phổ biến hơn ngoại tâm thu nhĩ. Vì ngoại tâm thu nhĩ ít nguy hiểm hơn, các triệu chứng không quá rõ ràng.

Nếu dùng thuốc kém hiệu quả thì có thể cần đốt điện tim

Chi phí đốt điện tim trị ngoại tâm thu

Nhiều người có mong muốn thực hiện đốt điện tim để chữa ngoại tâm thu sau khi sử dụng thuốc không đem lại nhiều hiệu quả nhưng còn lo ngại về vấn đề chi phí. Thật may mắn vì hiện nay bảo hiểm đã chi trả 1 phần lớn nên người bệnh có thể yên tâm tiến hành.

Ở mỗi bệnh viện thì có mức chi phí đốt điện tim khác nhau, phụ thuộc vào đó là bệnh viện công hay bệnh viện tư, trang thiết bị có hiện đại không, tình trạng của bệnh nhân, chính sách hỗ trợ. Trong đó dao động từ 50 đến 100 triệu đồng. Trường hợp có bảo hiểm y tế đúng tuyến hoặc chuyển tuyến, bệnh nhân sẽ được hỗ trợ khá nhiều. Trung bình sẽ rơi vào khoảng 80 - 100% chi phí đốt.  Người bệnh chủ yếu chỉ phải chi trả các chi phí ngoài như chi phí nằm viện. Vậy nên chi phí thực tế bỏ ra cho 1 ca đốt điện tim sẽ ít hơn nhiều.

Bảo hiểm hỗ trợ thanh toán 1 phần lớn khi đốt điện tim

Đốt điện tim có đau không?

Thực tế là bạn vẫn có thể cảm nhận được ống thông dùng để đốt ở trong cơ thể mình trong quá trình can thiệp nhưng lại không có cảm giác đau đớn quá nhiều như phẫu thuật hở khác. Tuy nhiên, có 1 điều khiến bệnh nhân sợ hãi khi đốt đó là phương pháp này sẽ cần kích tim để tìm vị trí gây ngoại tâm thu, làm nhịp tim tăng lên rất cao. Thay vì 60-100 nhịp/phút thì lúc đó nhịp tim có thể tăng lên đến 150 nhịp/phút. Có khi phải kích tim nhiều lần nên có thể làm người bệnh lo sợ.

Đốt điện xong có khỏi hoàn toàn không?

Phương pháp chữa ngoại tâm thu bằng đốt điện tim có tỉ lệ thành công cao (trên 90%), nhưng không phải là không thể tái phát. May mắn thì bạn chỉ cần đốt 1 lần, nhưng nếu rơi vào 1 trong các trường hợp dưới đây thì có lẽ bạn sẽ phải đốt lần 2, lần 3… Nguyên nhân là do:

 • Đốt điện thành công nhưng sau đó bệnh tái phát, xuất hiện thêm các vị trí gây ngoại tâm thu khác.
 • Đốt không thành công, không gây được cơn nên không tìm ra các vị trí gây ngoại tâm thu để đốt.
 • Gây được cơn nhưng không đốt hết hoàn toàn, vẫn còn “xót” lại những ổ ngoại tâm thu nên bệnh vẫn xuất hiện.

Rủi ro gặp phải trong và sau khi đốt

Tuy đốt ngoại tâm thu là phương pháp đem lại hiệu quả cao, có thể giúp người bệnh trở về cuộc sống bình thường. Nhưng trong quá trình can thiệp thì người bệnh cũng có thể gặp phải một số rủi ro nhất định gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, thậm chí làm trầm trọng hơn tình trạng rối loạn nhịp tim. Tình trạng này phụ thuộc phần lớn vào tay nghề của bác sĩ, cũng như vào tình trạng bệnh cụ thể của từng người.

 • Làm rối loạn hệ thống điện tim, làm cho loạn nhịp tim nặng hơn, gây ra sẹo trên cơ tim.
 • Có thể làm tổn thương các mạch máu, chảy máu hoặc nhiễm trùng tại vị trí can thiệp.
 • Hình thành cục máu đông có thể dẫn đến những cơn đau tim hay đột quỵ (tỷ lệ nhỏ).

Nguy cơ biến chứng phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh và sức khỏe của người bệnh. Chẳng hạn nếu bệnh nhân có tiền sử bị bệnh thận, tiểu đường, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, trên 75 tuổi… thì rủi ro cũng sẽ tăng lên.

Bạn có thể gặp 1 số rủi ro khi trong và sau khi đốt ngoại tâm thu

Bạn cần làm gì trước và sau khi đốt điện?

Bác sỹ sẽ cho bạn biết những gì bạn cần làm trước khi tiến hành đốt, thông thường sẽ có 1 số nguyên tắc nhất định như:

 • Trong 24 giờ trước khi đốt, bạn chỉ nên ăn, uống những gì mà bác sỹ cho phép. 
 • Không ăn, uống bất cứ thứ gì trước 6-8 làm can thiệp.
 • Nếu như bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào thì hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc có nên dừng trước khi đốt hay không.

Sau khi đốt, bạn cần nhớ là:

 • Theo dõi vị trí can thiệp, nếu thấy chảy máu, sưng lên hoặc tim đập nhanh, không đều, hồi hộp, trống ngực, khó thở, đổ mồ hôi nhiều, chóng mặt... thì cần đến bệnh viện để thăm khám ngay.
 • Không uống rượu, bia sau khi rời khỏi bệnh viện.
 • Tránh vận động mạnh trong 3 ngày sau đó.

Trước và sau khi đốt bạn có thể bổ sung sản phẩm chứa thảo dược Khổ sâm để giảm và ổn định nhịp tim, ngăn ngừa cơn ngoại tâm thu tái phát. Nghiên cứu về tác dụng của Khổ sâm đã phát hiện vị thảo dược này có tác dụng cân bằng nồng độ điện giải (đây là 1 yếu tố phổ biến gây ngoại tâm thu), giảm bớt triệu chứng hồi hộp, trống ngực, hụt hẫng trong lồng ngực do ngoại tâm thu gây ra.

Khổ sâm giúp giảm ngoại tâm thu hiệu quả

Xem thêm:

Khổ sâm - cây thuốc “khắc tinh” của bệnh rối loạn nhịp tim

Bác sỹ chỉ ra đâu mới là thảo dược chữa rối loạn nhịp tim hiệu quả

Qúa trình đốt điện diễn ra như thế nào?

Các dây thông được đưa qua da theo các đường động mạch và tĩnh mạch ở cổ tay, háng... vào đến tận trong tim để dò tìm và đốt các ổ gây loạn nhịp tim. Mọi thao tác trong quá trình can thiệp này đều được theo dõi thông qua hệ thống máy tính và điện tim để có thể xác định chính xác vị trí phát ra xung điện bất thường.

Ưu điểm của phương pháp đốt điện tim này là ít xâm lấn, chỉ mất 2-4 tiếng là sau đó người bệnh dễ dàng trở lại cuộc sống bình thường.

Đốt điện tim điều trị ngoại tâm thu là 1 phương pháp khá phổ biến, có thể giúp người bệnh ổn định nhịp tim. Chính vì vậy cần có sự chuẩn bị tốt về tâm lý, vật chất, tìm hiểu kỹ về bệnh viện và phương pháp này trước khi thực hiện.

Theo nguồn

https://www.heart.org/en/health-topics/arrhythmia/prevention--treatment-of-arrhythmia/ablation-for-arrhythmias

https://heart.bmj.com/content/92/11/1707.short