0981 238 219

Tư vấn
Bác sỹ hướng dẫn điều trị rối loạn nhịp tim bằng Đông y

Bác sỹ hướng dẫn điều trị rối loạn nhịp tim bằng Đông y

Nội dung bài viết [Ẩn]

Đông y đóng vai trò như thế nào trong điều trị rối loạn nhịp tim? Có thảo dược nào chữa rối loạn nhịp tim và cách kết hợp Đông Tây y như thế nào cho hiệu quả? Câu trả lời sẽ được BS. Trần Quang Đạt - Bác sỹ chuyên khoa II, Nguyên giảng viên Đại học Y Hà Nội giải đáp trong chương trình Tư vấn cùng chuyên gia Tim mạch với chủ đề: “Vai trò của Đông y trong hỗ trợ điều trị rối loạn nhịp tim”.

Điều trị bằng Tây y vẫn là phương pháp chính

Rối loạn nhịp tim điều trị bằng Tây y là hết sức cần thiết bởi vì đây vẫn là phương pháp điều trị cơ bản không thể thiếu. Khi kết hợp Đông Tây y cần nhớ nguyên tắc, trong trường hợp cấp tính, nhịp tim đang nhanh, đang rối loạn thì chắc chắn phải đến các cơ sở cấp cứu chuyên về tim mạch và dùng thuốc theo hướng dẫn. Khi bệnh đã giảm, có thể kết hợp với bài thuốc Y học cổ truyền .

Bs Đạt tư vấn về “Vai trò của Đông y trong hỗ trợ điều trị rối loạn nhịp tim”

Bs Đạt tư vấn về “Vai trò của Đông y trong hỗ trợ điều trị rối loạn nhịp tim”

Kết hợp Đông Tây y sẽ ổn định nhịp lâu dài

Nhiều người bệnh rối loạn nhịp tim đã điều trị bằng nhiều phương pháp nhưng không đạt hiệu quả như mong đợi. Tuy nhiên sau khi họ kết hợp thêm Đông y thì nhịp tim ổn định hơn, các triệu chứng hồi hộp, trống ngực cũng được cải thiện tốt hơn.

Bấm huyệt để ổn định nhịp tim, giảm khó thở, ngất

Trong nguyên tắc điều trị của Đông y, người ta chú trọng điều chỉnh âm dương trong cơ thể và lập lại cân bằng của các tạng phủ bị bệnh. Qua đây, âm dương được điều hòa, kinh lạc được lưu thông, khí huyết được lưu thông cho nên giảm đau, ổn định nhịp tim. Khi đang tức ngực, chúng ta có thể làm 1 số động tác như ray, bấm huyệt tác động vào vùng Đản trung chẳng hạn thì đỡ được tức ngực. Hoặc đang tức giận ai đó thì xoa xoa 2 bên sườn, tự nhiên cơn cáu gắt sẽ giảm xuống. Có thể thấy, cách để điều trị bệnh rối loạn nhịp tim hiệu quả là kết hợp Đông y, Tây y với nhau. Bạn có thể xem video để nghe bác sỹ hướng dẫn các cách bấm huyệt hiệu quả và chính xác:

Bác sỹ hướng dẫn cách bấm huyệt giảm nhịp tim

Kết hợp thảo dược chữa rối loạn nhịp tim

Trong các phương pháp của y học cổ truyền phương đông có rất nhiều vị thuốc tác động đến tim mạch. Ví dụ như Khổ sâm, Đan sâm, Liên tâm, Hoàng đằng, Long nhãn, hay đậu tương, đậu nành, chiết xuất từ hạt đậu tương lên men theo phương pháp truyền thống của Nhật bản (còn gọi là cao Natto, làm giảm cục máu đông). Như vậy thì có rất nhiều các vị thuốc, các bài thuốc. Tùy theo tình trạng của người bệnh mà các thầy thuốc sẽ lựa chọn các bài thuốc cho phù hợp với các bệnh lý cụ thể. Ví dụ như bài thuốc cổ phương Thiên vương bổ tâm đan là những bài thuốc rất hay. Bao gồm có đan sâm, đẳng sâm, sa sâm, huyền sâm, nhị môn (tức là có mạch môn, có thiên môn), có phục thần, táo nhân, viễn chí. Hay là bài thuốc Quy tỳ, hay bài thuốc Lục vị, Bát vị, Thập toàn. Và trong dân gian chúng ta cũng có rất nhiều bài thuốc nam tốt như vị Khổ sâm. Kết hợp Khổ sâm với các vị khác sẽ có rất nhiều bài thuốc mà chúng ta có thể lựa chọn. Bác sỹ tư vấn đầy đủ về các laoij thảo dược trong clip dưới đây:

Các loại thảo dược Đông y điều trị rối loạn nhịp tim hiệu quả

Khổ sâm, khổ đây là đắng, theo lý luận của y học cổ truyền phương đông, đắng lá tác dụng vào tim. Gần đây người ta nghiên cứu ở trong Khổ sâm không phải chỉ có tác dụng sát trùng mà thôi mà tác dụng vào kinh tâm này thì có lợi cho điều chỉnh rối loạn nhịp tim. Trong Khổ Sâm có 2 hoạt chất quan trọng là Matrine và Oxymatrine. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thứ nhất là Khổ sâm, ức chế trực tiếp trên cơ tim và giúp cho một số người bệnh rung nhĩ, rung thất, nhịp nhanh kịch phát khi sử dụng sản phẩm có Khổ Sâm sẽ bớt tình trạng nhịp tim nhanh. Tác dụng thứ 2 của Khổ sâm là giúp điều hoà nhịp tim, ức chế adrenalin (chất này sinh ra nhiều khi bạn căng thẳng, stress, rối loạn thần kinh tim). Tác dụng thứ 3 của Khổ sâm là làm cân bằng nồng độ ion. Khi nồng độ ion cân bằng thì sẽ giúp nhịp tim ổn định. Ion Kali rất cần cho nhịp tim đập, thức ăn chúng ta ăn vào thiếu Kali thì nhịp tim chậm lại. Vậy thì Khổ sâm giúp cân bằng nồng độ ion trong cơ thể, trong máu và giúp cho nhịp tim ổn định. Sự cân bằng nồng độ ion giúp điều hoà các chất điện giải. Điều hòa được điện giải thì nhịp tim sẽ được cải thiện. Làm giãn mạch máu, ức chế sự tiết adrenalin. Như vậy là khổ sâm có rất nhiều tác dụng tốt đối với nhịp tim. Đã có một số công ty dược phẩm ứng dụng đưa Khổ sâm vào sản phẩm.

Mời bạn xem thêm công dụng của Khổ sâm: Khổ sâm - cây thuốc “khắc tinh” của bệnh rối loạn nhịp tim

Kết hợp Đông tây y như thế nào cho hiệu quả

Trước hết chúng ta tuân thủ y lệnh của Y học hiện đại. Sau đó 30 phút, chúng ta có thể sử dụng thuốc và biện pháp của Y học phương Đông, kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh, đủ chất.

Nếu hút thuốc lá, uống rượu mạnh thì cần từ bỏ, từ bỏ thói quen ăn mặn. Cung cấp cho cơ thể 1 lượng thức ăn hợp lý, đủ calo nhưng không gây béo phì. Tập thể dục hàng ngày: tập yoga, tập dưỡng sinh, tập các phương pháp nâng cao sức khỏe.

Cảm ơn bác sỹ BS. Trần Quang Đạt - Bác sỹ chuyên khoa II, Nguyên giảng viên Đại học Y Hà Nội đã nhận lời tham gia phỏng vấn và giải đáp cụ thể cho người bệnh được biết về lợi ích mà Đông y đem lại cho người rối loạn nhịp tim.

Có thể bạn quan tâm: Điều trị rối loạn nhịp tim hiệu quả với thảo dược quý từ Đông Y

Nguồn: Chương trình Tư vấn bệnh Tim mạch với chủ đề “Vai trò của Đông y trong hỗ trợ điều trị rối loạn nhịp tim”.