0981 238 219

Tư vấn
Bác sỹ chỉ ra đâu mới là thảo dược chữa rối loạn nhịp tim hiệu quả

Bác sỹ chỉ ra đâu mới là thảo dược chữa rối loạn nhịp tim hiệu quả

Nội dung bài viết [Ẩn]

Sử dụng Đông – Tây y phối hợp trong điều trị đã trở thành xu thế tất yếu của các nền y học trên thế giới. Điều trị rối loạn nhịp cũng không nằm ngoài xu thế đó. Vậy thì có bài thuốc, thảo dược Đông y nào chữa rối loạn nhịp tim hiệu quả? Câu trả lời sẽ được BS. Trần Quang Đạt - Bác sỹ chuyên khoa II, Nguyên giảng viên Đại học Y Hà Nội giải đáp trong chương trình Tư vấn cùng chuyên gia với chủ đề: “Vai trò của Đông y trong hỗ trợ điều trị rối loạn nhịp tim”.

Các vị thuốc, bài thuốc, thảo dược chữa rối loạn nhịp tim

Theo BS Trần Quang Đạt, trong Y học cổ truyền phương đông có rất nhiều vị thuốc tác động đến tim mạch. Có thể là thuốc bổ, bổ âm, bổ dương, thuốc hành khí hoạt huyết; hoặc thuốc tốt cho các tạng thận, tỳ, can... Nhưng có một số vị thuốc nổi tiếng hay được sử dụng nhiều là Khổ sâm, Đan sâm, Liên tâm, Long nhãn, các vị thuốc bổ huyết, bổ tâm (bổ tim), đậu tương, đậu nành lên men (còn gọi là Natto).

Tùy theo tình trạng của người bệnh mà các thầy thuốc sẽ lựa chọn cho phù hợp. Có thể gia giảm thêm các vị thuốc có tác dụng an thần, lợi tiểu, hay hoạt huyết để có thể điều chỉnh được nhịp tim một cách tốt nhất.

Ngoài ra, người bệnh có thể dùng các bài thuốc cổ phương. Ví dụ như Thiên vương bổ tâm đan, Quy tỳ, Lục vị, Bát vị, Bài thuốc thập toàn. Đây cũng là những bài thuốc có tác dụng an thần, hỗ trợ điều hòa nhịp tim khá tốt.

Trong dân gian có nhiều thảo dược chữa rối loạn nhịp tim hiệu quả

Trong dân gian có nhiều thảo dược chữa rối loạn nhịp tim hiệu quả

Khổ sâm - thảo dược quý cho người rối loạn nhịp tim

Theo Y học cổ truyền, Khổ sâm, khổ đây là đắng. Đắng có nghĩa là tác dụng được vào tâm (tim) để giúp ổn định nhịp tim.

Còn theo y học hiện đại, nhiều nghiên cứu về Khổ Sâm cho thấy thảo dược này có 2 hoạt chất quan trọng là Matrine và Oxymatrine. Đây đều là 2 hoạt chất rất tốt với người rối loạn nhịp tim nhờ khả năng:

  • Ổn định nhịp tim nhưng không làm hạ nhịp tim quá mức. Khi nhịp tim ổn định, các triệu chứng trống ngực, hồi hộp, mệt mỏi cũng sẽ giảm theo. 
  • Ức chế trực tiếp trên cơ tim nên phù hợp với người bệnh rung nhĩ, rung thất, giảm bớt tình trạng nhịp tim nhanh.
  • Điều hoà nhịp tim, ức chế adrenalin - chất làm tăng nhịp tim do căng thẳng, stress, rối loạn thần kinh tim.
  • Cân bằng nồng độ ion trong máu: Khi nồng độ ion cân bằng, nhịp tim cũng sẽ ổn định. Ví dụ thiếu ion Kali sẽ khiến tim đập chậm và  gây rối loạn nhịp tim. Vậy thì khi dùng Khổ sâm, nồng độ ion này trong cơ thể được cân bằng sẽ giúp cho nhịp tim ổn định hơn.

Như vậy, khi sử dụng Khổ sâm thì người bệnh có thể nhận được 2 lợi ích lớn. Thứ nhất là nhịp tim ổn định về ngưỡng an toàn. Thứ 2 là các triệu chứng do rối loạn nhịp tim gây ra như hồi hộp, đánh trống ngực, khó thở, mệt mỏi sẽ giảm rõ rệt.

Lợi ích của Khổ sâm đối với người rối loạn nhịp tim

Nên dùng các thảo dược chữa rối loạn nhịp tim riêng lẻ hay kết hợp?

Chia sẻ về vấn đề này, BS Trần Quang Đạt cho biết: các dược liệu trên dùng riêng lẻ thì có thể là cũng có tác dụng, nhưng cũng có thể là gây độc và dùng quá liều sẽ không tốt. Việc kết hợp nhiều thảo dược có thể khắc phục được nhược điểm này, đồng thời còn tạo ra tác động hiệp đồng giúp  tăng hiệu quả ổn định nhịp tim.

Ví dụ như Khổ sâm. Khổ sâm là thảo dược chữa rối loạn nhịp tim hiệu quả. Nhưng nếu kết hợp thêm với các thảo dược khác như Hoàng đằng, Đan sâm, Cao Natto... sẽ nâng cao hiệu quả, không chỉ ổn định nhịp tim mà các triệu chứng hồi hộp, trống ngực cũng thuyên giảm nhanh hơn. Bởi Hoàng đằng, Đan Sâm cũng có tác dụng ngăn chặn rối loạn nhịp tim, giúp tim bơm máu hiệu quả. Trong khi, cao Natto (đậu tương lên men) có tác dụng phòng ngừa huyết khối. Đây là biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải khi tim đập quá nhanh, rối loạn nhịp tim.

Hiện nay tại Việt Nam, đã có những sản phẩm kết hợp giữa Khổ sâm, Đan sâm, với Natto, Hoàng đằng. Điển hình như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ninh Tâm Vương. Người bệnh có thể cân nhắc sử dụng kết hợp thêm..

Bác sỹ giải thích nên dùng dược liệu riêng lẻ hay kết hợp để ổn định nhịp tim

Xem thêm: Tpbvsk Ninh Tâm Vương có tốt cho người rối loạn nhịp tim không?

Như vậy, có rất nhiều loại thảo dược lành tính, tốt cho nhịp tim nếu bạn biết cách kết hợp đúng đắn. Khi đó, không chỉ có nhịp tim ổn định lâu dài hơn, bền vững hơn mà chất lượng cuộc sống của bạn cũng sẽ tốt hơn rất nhiều.

Cảm ơn bác sỹ BS. Trần Quang Đạt - Bác sỹ chuyên khoa II, Nguyên trưởng Khoa Châm cứu và các phương pháp không dùng thuốc giảng viên Đại học Y Hà Nội đã giải đáp cụ thể cho người bệnh được biết các bài thuốc, vị thuốc, thảo dược chữa rối loạn nhịp tim.

Nguồn: Chương trình Tư vấn bệnh Tim mạch với chủ đề “Vai trò của Đông y trong hỗ trợ điều trị rối loạn nhịp tim”