0981 238 219

Tư vấn
Rối loạn nhịp tim có nguy hiểm không ? Cách điều trị bệnh hiệu quả ?

Rối loạn nhịp tim có nguy hiểm không ? Cách điều trị bệnh hiệu quả ?

Nội dung bài viết [Ẩn]

Rối loạn nhịp tim có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm nếu không có biện pháp phát hiện và điều trị sớm. Bạn có thể xem chi tiết về các dạng bệnh rối loạn nhịp nguy hiểm, các biến chứng cũng như phương pháp điều trị rối loạn nhịp hiệu quả trong bài viết sau.

Rối loạn nhịp tim là gì?

Rối loạn nhịp tim là những bất thường về nhịp tim: nhịp nhanh (lớn hơn 100 nhịp/phút), nhịp chậm (dưới 60 nhịp/phút), nhịp đến sớm hoặc không đều (lúc nhanh lúc chậm). Nhịp tim bình thường là nhịp xoang, bắt đầu từ nút SA dẫn truyền xuống với tần số 60-100 nhịp/phút. Bất kì sự gián đoạn nào xảy ra với các xung điện đều gây ra rối loạn nhịp, có thể là thay đổi về sự tạo nhịp hoặc bất thường trong quá trình dẫn truyền tại tim . 

Rối loạn nhịp tim có thể không gây ra bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng gì, và được phát hiện khi đi khám định kỳ. Các triệu chứng rối loạn nhịp tim mà người bệnh có thể gặp là: hồi hộp đánh trống ngực, hụt hơi, đau ngực, mệt mỏi, khó thở, chóng mặt, đổ mồ hôi, ngất xỉu…

Rối loạn nhịp tim làm tim đập quá nhanh hoặc quá chậm

Rối loạn nhịp tim làm tim đập quá nhanh hoặc quá chậm

Những dạng rối loạn nhịp tim nguy hiểm

Sự thay đổi về nhịp tim là bình thường nếu xảy ra trong lúc hoạt động thể lực, bạn bị căng thẳng stress hay vui mừng quá mức. Nhiều trường hợp rối loạn nhịp tim là vô hại, tuy nhiên một số rối dạng như: rung nhĩ, nhịp nhanh thất, rung thất, ngưng xoang hoặc nhịp chậm kéo dài… là những rối loạn nhịp nguy hiểm, gây ra các triệu chứng nghiêm trọng và thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

- Rung nhĩ là rối loạn nhịp hay gặp nhất, là thủ phạm gây ra đột quỵ do hình thành các cục máu đông làm tắc các mạch máu não .

- Rung thất là tình trạng tim đập với các xung điện nhanh, thất thường, khiến tâm thất không bơm được máu làm cho huyết áp giảm mạnh, gây ra thiếu máu cho các cơ quan quan trọng và người bệnh có thể tử vong .

- Một rối loạn nhịp nguy hiểm khác là hội chứng Brugada thường xuất hiện ở lứa tuổi 30-40 tuổi và gây ra các tử vong đột ngột ở người trẻ tuổi .

Rung nhĩ và nhịp nhanh thất là các dạng rối loạn nhịp tim phổ biến

Rung nhĩ và nhịp nhanh thất là các dạng rối loạn nhịp tim phổ biến

Rối loạn nhịp tim có thể gây ra những biến chứng nào?

Rối loạn nhịp tim nặng, kéo dài nếu không được điều trị có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như: suy tim, đột quỵ và tử vong.

Suy tim

Bất kỳ rối loạn nhịp tim nhanh hay chậm đều khiến cho tim bơm không đủ máu đi nuôi cơ thể. Thiếu máu tại các cơ quan tạo ra các tín hiệu điều hòa kích thích làm tim tăng hoạt động, cơ chế điều hòa này diễn ra lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng suy tim không hồi phục .

Đột quỵ do cục máu đông

Rối loạn nhịp tim khiến tim bơm máu không hiệu quả, tạo điều kiện hình thành cục máu đông, cục máu động này đi vào hệ tuần hoàn và làm tắc các mạch máu, dễ bị nhất là não và tim. Rung nhĩ chiếm 30% các trường hợp rối loạn nhịp tim và là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra đột quỵ .

Ngưng tim đột ngột

Những người bị rối loạn nhịp tim dạng rung thất, xoắn đỉnh hay nhịp tim quá chậm nếu không được cấp cứu kịp thời có thể ngừng tim đột ngột và tử vong .

Ngoài ra, nhồi máu cơ tim có thể là một biến chứng ít gặp hơn ở những người bị rối loạn nhịp tim.

Rối loạn nhịp tim có thể gây nhồi máu cơ tim, suy tim, đột quỵ

Rối loạn nhịp tim có thể gây nhồi máu cơ tim, suy tim, đột quỵ

Rối loạn nhịp tim có chữa được không?

Ước tính ở Anh mỗi năm có khoảng 2 triệu người bị rối loạn nhịp tim. Hầu hết những người có bất thường về nhịp tim đều có thể quay trở lại cuộc sống bình thường nếu được chẩn đoán và điều trị đúng . Người bệnh nên được điều trị khi các triệu chứng của bệnh gây khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày hoặc người bệnh mắc rối loạn nhịp nguy hiểm, hay rối loạn nhịp gây ra những biến chứng nghiêm trọng .

Các phương pháp điều trị rối loạn nhịp tim để tránh nguy hiểm

Tùy thuộc nguyên nhân, dạng bệnh và mức độ rối loạn nhịp tim, các bác sỹ đưa ra các phương pháp điều trị khác nhau phù hợp với từng loại.

Điều trị rối loạn nhịp chậm

Nếu người bệnh có rối loạn huyết động, tức là thay đổi lưu lượng máu tới tim, và tới các cơ quan: có thể điều trị bằng thuốc nâng nhịp tim (adrenalin, atropin, dopamin) hoặc cấy máy tạo nhịp tạm thời qua da hoặc đường tĩnh mạch.

Nếu không rối loạn huyết động: bác sỹ sẽ cân nhắc đặt máy tạo nhịp tạm thời hoặc đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn.

Điều trị rối loạn nhịp nhanh

Khi người bệnh rối loạn huyết động cần được shock điện chuyển nhịp cấp cứu.

Với những trường hợp không có rối loạn huyết động, có thể áp dụng các phương pháp điều trị sau đây:

Liệu pháp cơ học giảm nhịp tim: Áp dụng liệu pháp xoa xoang cảnh, ấn nhãn cầu, nghiệm pháp Valsava làm giảm nhịp bằng tác động vào dây thần kinh phế vị. Phương pháp này nên được thực hiện bởi chuyên gia y tế và không áp dụng cho bệnh nhân nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch cảnh.

Điều trị nội khoa:

- Dùng thuốc tây y: Gồm các thuốc chống rối loạn nhịp: nhóm thuốc chẹn beta giao cảm, chẹn kênh calci, nhóm digoxin… và thuốc dự phòng huyết khối.

- Dùng thảo dược: Nghiên cứu cho thấy thảo dược Khổ sâm với thành phần chính là matrine. oxymatrine có tác dụng ổn định nhịp tim nhờ giảm tính kích thích cơ tim, thư giãn mạch máu, cân bằng và điều chỉnh nồng độ chất điện giải ở tế bào cơ tim. Đặc biệt, tác dụng này giống với nhóm thuốc chẹn beta giao cảm. Và hiện nay tại Việt Nam, Khổ sâm được kết hợp với thảo dược khác như Đan sân, Hoàng đằng, cao natto trong giải pháp hỗ trợ chuyên biệt cho người loạn nhịp tim, những người rối loạn nhịp có thể sử dụng sớm sản phẩm này để ổn định nhịp tim, giảm hồi hộp, trống ngực và phòng biến chứng do rối loạn nhịp gây ra.

TPCN Ninh Tâm Vương chứa tinh chất Khổ sâm dùng cho người rối loạn nhịp tim

TPCN Ninh Tâm Vương chứa tinh chất Khổ sâm dùng cho người rối loạn nhịp tim

Biện pháp can thiệp vào điện tim: bao gồm

- Tạo nhịp vượt tần số cắt cơn tim nhanh

- Triệt đốt rối loạn nhịp: dùng sóng điện đốt các ổ phát nhịp bệnh lý hoặc đốt đường dẫn truyền điện học phụ của tim ... để điều trị rối loạn nhịp tim không đều và nhịp nhanh.

- Sốc điện chuyển nhịp có chuẩn bị: dùng xung điện lớn để dập tắt các xung điện bất thường, đưa về nhịp bình thường.

- Sử dụng dụng cụ hỗ trợ: máy khử rung (ICD) được cấy vào gần xương đòn trái để theo dõi nhịp tim, nếu phát hiện nhịp nhanh bất thường, máy tự động phá rung và đưa tim trở lại nhịp bình thường

- Phẫu thuật: phẫu thuật bắc cầu mạch vành, phẫu thuật Maze….

Lưu ý trong chế độ ăn cho người rối loạn nhịp tim

Bên cạnh tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa tim mạch, người bị rối loạn nhịp tim cần thực hiện thay đổi một số thói quen trong lối sống: tăng cường hoạt động thể dục thể thao bằng các môn vừa sức mỗi ngày ít nhất 30 phút, bỏ hút thuốc, giảm cân, giảm thiểu các căng thẳng trong cuộc sống. Thực hiện chế độ ăn lành mạnh giúp cải thiện không nhỏ tình trạng rối loạn nhịp tim. Người bệnh cần ăn nhiều rau xanh, cá, hạn chế mỡ, da và phủ tạng động vật, tránh dùng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, trà đặc...

Rối loạn nhịp tim sẽ không còn trở nên nguy hiểm nếu bạn tuân thủ điều trị và nắm được những nguyên tắc để chung sống hòa bình với bệnh. Hãy lưu lại nhưng nội dung trong bài viết này để giảm thiểu sự tác động tiêu cực của chứng rối loạn nhịp.

Tài liệu tham khảo

1.  Arrhythmia: Causes, symptoms, types, and treatment. Medical News Today, , accessed: 12/18/2019.

2.  Heart arrhythmia - Symptoms and causes. Mayo Clinic, , accessed: 12/19/2019.

3.  (2018). Arrhythmia. nhs.uk, , accessed: 12/19/2019.

4.  (2017). Brugada syndrome. nhs.uk, , accessed: 12/19/2019.

5.  Estes N.A. Mark and Weinstock Jonathan (2011). Guidelines for Cardiac Arrhythmias. Circ Arrhythm Electrophysiol, 4(2), 119–122.

6.  Cao Y., Jing S., Li L., et al. (2010). Antiarrhythmic Effects and Ionic Mechanisms of Oxymatrine from Sophora flavescens. Phytother Res PTR, 24, 1844–9.